ห่วงโซ่อาหาร

กระบวนการถ่ายทอดพลังงานในรูปของอาหารเป็นลำดับขั้นจากสิ่งมีชีวิตหนึ่งไปยังสิ่งมีชีวิตอีกหนึ่งโดยการกินกันเป็นทอดๆ

กฎการถ่ายทอดพลังงานทางโซ่อาหารจะเป็นไปตามกฎ 10 เปอร์เซ็นต์ (Ten percent law) โดยมีรายละเอียดดังนี้
พลังงานที่สะสมในรูปเนื้อเยื่อของผู้บริโภคแต่ละลำดับขั้นจะน้อยกว่า พลังงานศักย์สะสมในเนื้อเยื่อผู้บริโภคลำดับขั้นต่ำกว่าที่ถัดลงมาประมาณ 10 เท่า
โดยพลังงานที่หายไปถูกใช้กระบวนการการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิต หรือการคายความร้อน

ซึ่งเเตกต่างจากการถ่ายทอดสารพิษ ที่จะสะสมในเนื้อเยื่อผู้บริโภคอันดับสุดท้ายมากที่สุด


ห่วงโซ่อาหารแบ่งเป็น 4 แบบ คือ
         1. ห่วงโซ่อาหารแบบผู้ล่า เริ่มจากผู้ผลิตคือพืช ตามด้วยผู้บริโภคอันดับต่างๆ การถ่ายทอดพลังงานจึงประกอบด้วย ผู้ล่า (Predator) และเหยื่อ (Prey)
        
         2. ห่วงโซ่อาหารแบบปรสิต เริ่มจากผู้ถูกอาศัย (Host) ถ่ายทอดพลังงานไปยังปรสิต(Parasite) และต่อไปยังปรสิตอันดับสูงกว่า (Hyperparasite) โดยภายในห่วงโซ่นี้จะใช้การเกาะกินซึ่งกันและกัน
         


         3. ห่วงโซ่อาหารแบบเศษอินทรีย์ (Detritus chain) เริ่มจากซากพืชหรือซากสัตว์ (Detritus) หรือสิ่งที่ไม่มีชีวิตถูกผู้บริโภคซากพืชซากสัตว์กัดกิน และผู้บริโภคซากอาจถูกกินต่อโดยผู้บริโภคสัตว์ อีกทอด
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ห่วงโซ่อาหารซากเศษอินทรีย์

         
         4. ห่วงโซ่อาหารแบบผสม (Mixed chain) เป็นการถ่ายทอดพลังงานระหว่างสิ่งมีชีวิตหลายๆ ประเภท อาจมีทั้งแบบผู้ล่า และปรสิต เช่น จากผู้ผลิตไปยังผู้บริโภคพืช และไปยังปรสิตเป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น